Phân biệt các loại màng co nhiệt bằng các tác động thử nghiệm. 

Thực tế có rất nhiều cách để chúng ta phân biệt các loại màng co nhiệt khác nhau. Nếu bạn còn đang đắn đo không biết màng co này có phù hợp với hàng hóa của mình không? Có thể tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn sản phẩm tốt nhất nhé!

Màng co nhiệt là gì?

Màng co nhiệt là một loại vật liệu được sử dụng để bọc và bảo vệ các vật phẩm, sản phẩm khác nhau. Nó được sử dụng để tạo ra một lớp bảo vệ bên ngoài, giúp ngăn chặn bụi bẩn, độ ẩm và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra, màng co nhiệt còn được sử dụng trong việc co kín các sản phẩm như thực phẩm, thuốc, quần áo, tài liệu quan trọng,…để bảo vệ chúng khi vận chuyển một cách an toàn.

Màng co nhiệt là gì?

https://maycomang.vn/gioi-thieu/

 

Các loại màng co phổ biến hiện nay

Các loại màng co nhiệt thông dụng nhất hiện nay

Có nhiều loại màng co nhiệt được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, ví dụ như:

 • Màng co nhiệt POF (polyolefin): được sử dụng trong đóng gói thực phẩm, đồ điện tử, sản phẩm dược phẩm, đồ chơi,…
 • Màng co nhiệt PVC (Polyvinyl Chloride): được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhãn mác, đồ trang trí nội thất, văn phòng phẩm,…
 • Màng co nhiệt PET (Polyethylene Terephthalate): được sử dụng để đóng gói thực phẩm, rượu bia, các sản phẩm dược phẩm, bột giặt,…
 • Màng co nhiệt PP (Polypropylene): được sử dụng trong sản phẩm dùng một lần như cốc đựng nước, tô ăn cơm,…
 • Màng co nhiệt PLA (Polylactic Acid): được sử dụng trong đóng gói thực phẩm, sản phẩm dược phẩm, đồ chơi,…

Mỗi loại màng co nhiệt có tính chất khác nhau nên các nhà sản xuất sẽ chọn loại màng phù hợp với từng ứng dụng cụ thể.

Cách phân biệt các loại màng co bằng tác động thử nghiệm

Phân biệt các loại màng co nhiệt

Phân biệt qua lực nhấn lên màng co 

Màng co có nhiều loại khác nhau để phân biệt các loại màng với nhau, chúng ta có thể dùng lực nhấn lên màng co để xác định.

 • Màng co POF: 

Màng co POF là loại màng co được làm từ nhựa Polyolefin, không trộn thêm hóa chất. Khi đặt sản phẩm vào bên trong và co chúng lại, màng co POF sẽ bao quanh sản phẩm một cách chặt chẽ, không để lại bất kỳ khoảng trống nào. Khi dùng lực nhấn lên màng co POF, ta sẽ cảm thấy màng co này có độ bền cao và chịu được lực tốt.

 • Màng co PVC:

Là loại màng co được làm từ nhựa Polyvinyl Chloride, trộn thêm chất dẻo để tăng tính đàn hồi. Khi sử dụng lực lên màng co PVC, dễ nhận biết sản phẩm có độ bền cao nhưng cứng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao thì dễ biến dạng bề ngoài, dễ rách hơn POF. 

 • Màng co PE: 

Được làm từ nhựa Polyethylene, có độ dày thấp hơn so với màng co POF. Trong quá trình đóng gói, màng co PE dễ dàng co giãn theo hình dạng hàng hóa. Tuy nhiên, khi tác động lực nhấn lên màng co PE, sẽ thấy chất liệu này mềm và dẻo.

Phân biệt qua phản ứng với nhiệt độ

Các loại màng co khi gặp  nhiệt độ cũng cho ra những phản ứng khác nhau, như: 

 • Màng co POF: Điều đặc biệt về màng co POF là khi nó được đặt trong môi trường có nhiệt độ cao, nó sẽ co lại và trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, màng co POF sẽ không chảy hoặc thay đổi hình dạng quá nhiều trong quá trình này.
 • Màng co PVC: Khi được đặt trong môi trường có nhiệt độ cao, màng co PVC sẽ chảy và trở nên dẻo hơn. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng lên, màng co PVC sẽ cháy, khói có màu đen khét khó chịu. 
 • Màng co PE: Ở trường hợp nhiệt độ cao cũng có phản ứng tương tự như PVC. Tuy nhiên, sản phẩm dễ bị phồng khi tiếp xúc với tinh dầu. 

Nhận biết qua độ bóng và độ trong của màng co 

Như đã liệt kê ở trên có nhiều loại màng co khác nhau như POF, PVC, PE, PP. Những loại màng co này khác nhau về độ bóng và độ trong.

Màng POF (Polyolefin) là loại màng co được sản xuất từ hỗn hợp các hạt nhựa Polyethylene và Polypropylene. Loại màng co này có độ bóng và độ trong cao hơn các loại màng khác. Bù lại sản phẩm chỉ có khả năng co về một hướng, độ dai thấp. Màng POF thường được sử dụng để đóng gói thực phẩm, đồ chơi và đồ dùng cá nhân.

Màng PVC (Polyvinyl chloride) là loại màng co được sản xuất từ nhựa Polyvinyl chloride. Loại màng co này có độ bóng cao và độ trong thấp. Màng PVC thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm như quần áo, sách vở và đồ dùng điện tử.

Màng PE (Polyethylene) là loại màng co được sản xuất từ hạt nhựa Polyethylene. Loại màng co này có độ trong và độ bóng thấp hơn so với màng POF. Màng PE thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm đa dạng như thực phẩm, đồ chơi, hàng gia dụng và thậm chí là các sản phẩm y tế.

Tổng kết 

Mỗi loại màng co đều có những đặc điểm riêng biệt, do đó, việc phân biệt chúng sẽ giúp chúng ta lựa chọn được loại màng co phù hợp nhất cho sản phẩm của mình. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn, theo dõi Cường Thịnh để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

 

Công ty TNHH Thiết Bị Điện Và Bao Bì Cường Thịnh

 Địa chỉ: 109/12 TA13, Thới An, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ: 0931175359

https://maycomang.vn/

https://cuongthinhtech.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0931175359
Chat Zalo