Các loại màng co hiện nay? Ưu và nhược điểm của từng loại màng co nhiệt.
Bao bì màng co là một giải pháp đóng gói hiệu quả và tiện lợi, sử dụng màng co nhiệt để tạo nên một lớp phủ bên ngoài sản phẩm, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động từ môi trường đồng thời tăng tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp. Có rất nhiều loại màng co nhiệt khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng phù hợp với những nhu cầu đóng gói cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các loại màng co nhiệt phổ biến hiện nay cũng như ưu nhược điểm của từng loại để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.
Màng co là gì?
Màng co hay còn có tên cụ thể là màng co nhiệt. Là một loại bao bì vật đóng gói co rút lại khi đi qua nhiệt độ cao. Màng co hiện nay được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, văn phòng phẩm,…
Màng co khò nhiệt có đặc điểm:
- Độ co ngót cao
- Tạo độ bám dính tốt với sản phẩm
- Chống thấm nước và hơi ẩm
Màng co dễ hiểu đó là một loại màng mỏng được làm từ vật liệu nhựa, thường là PVC, POF, PE hoặc PP. Khi được tiếp xúc với nhiệt độ cao, màng co sẽ co lại và ôm chặt lấy sản phẩm, tạo nên một lớp phủ bảo vệ bên ngoài.
Các loại màng co hiện nay trên thị trường
Hiện nay có rất nhiều loại màng co như: màng co POF, màng co PVC, màng co PE, màng co PET, màng co BOPP,… Nhưng thông dụng và phổ biến nhất phải kể đến 3 loại màng co: POF, PVC, PE
- Màng co nhiệt PE: Màng co làm từ nhựa PE (Polyethylene) đặc tính mềm, dẻo, dày, chống thấm tốt. Nhưng nhược điểm màng rất dày, màu đục, đóng gói xấu, kén sản phẩm, dễ bị phồng khi tiếp xúc với tinh dầu. Thường được sử dụng bọc các sản phẩm dạng lốc
- Màng co nhiệt PVC: Màng co làm từ nhựa PVC (Polyvinyl Clorua) có đặc tính dày, giòn, cứng, chống thấm kém, màu trong suốt. Nhược điểm là màng co này khá độc nên không sử dụng được cho thực phẩm và độ bền màu kém theo thời gian.
- Màng co nhiệt POF: Màng được ưa chuộng nhất hiện nay làm từ nhựa POF (Polyolefin) có đặc tính mềm, mỏng, nhẹ, dẻo dai, khả năng chịu nhiệt tốt. Đặc biệt rất an toàn, sử dụng được cho thực phẩm, màu sắc trong suốt thể hiện rõ chi tiết sản phẩm được bọc.
Ưu và nhược điểm của các loại màng co nhiệt
Màng co PVC
Ưu điểm:
- Giá thành rẻ
- Dẻo, dễ co khi tiếp xúc với nhiệt
- Trong suốt, tạo tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm
Nhược điểm:
- Không thân thiện với môi trường
- Dễ bị đục màu sau một thời gian sử dụng
Màng co POF
Ưu điểm:
- Thân thiện với môi trường, có thể tái chế
- Độ co ngót tốt, tạo độ bám dính cao với sản phẩm
- Chống thấm nước và hơi ẩm tốt
- An toàn khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Nhược điểm:
- Giá thành cao hơn các loại màng co thông thường
- Dễ bị rách hoặc thủng khi tác động mạnh
Màng co quấn hàng – Màng PE
Ưu điểm:
- Bảo vệ sản phẩm khỏi bụi bẩn và hư hỏng
- Chống thấm nước và hơi ẩm
- Có khả năng co giãn tốt, phù hợp với nhiều hình dạng sản phẩm
Nhược điểm:
- Cần sử dụng thiết bị chuyên dụng để quấn màng co
- Quá trình đóng gói có thể tốn nhiều thời gian
Tham khảo bài viết: So sánh các loại máy màng co hiện nay – Nên lựa chọn loại máy co phù hợp nào cho doanh nghiệp của bạn?
Kết luận
Màng co là một loại vật liệu đóng gói linh hoạt và thiết thực, đáp ứng được nhiều nhu cầu đóng gói khác nhau. Tùy thuộc vào đặc điểm sản phẩm và mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại màng co phù hợp nhất, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động của môi trường, tăng tính thẩm mỹ và tạo sự chuyên nghiệp cho sản phẩm của mình. Liên hệ Cường Thịnh để được tư vấn loại màng co phù hợp với sản phẩm của bạn qua Hotline/Zalo 0931175359
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ BAO BÌ CƯỜNG THỊNH
- Địa chỉ: 561 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM
- Hotline/Zalo: 093 117 5359
- Email: kd4.cuongthinh@gmail.com
- Website: https://www.maycomang.vn
- Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=kuQrkgco3j0